Lạc ♥ Thủy ♥ Linh ♥ Động

~You were born an original. Don't die a copy ~

[Zodiac] Phải chăng Hoàng đạo có 13 chòm sao?

1 Phản hồi

Do biến động của trục trái đất, vị trí các chòm sao trong Hoàng đạo hiện nay khác rất nhiều so với 2000 năm trước, chòm sao Xà Phu bắt đầu nhích dần vào vị trí Hoàng đạo, ngày chính xác sau đợt biến động như sau:

Chòm Xà Phu đã trở thành một thành viên trong “13 cung” của Hoàng đạo! Như vậy sơ đồ sao truyền thống sẽ được chỉnh sửa, nhiều người thắc mắc hỏi: vậy hệ thống chiêm tinh 12 chòm sao sẽ vô tác dụng? Có đúng 13 chòm sao cùng tồn tại, hoặc hỏi về ý nghĩa của Xà Phu.

Thực ra, có tổng cộng 88 chòm sao, nhưng trong Hoàng đạo, không phải có 12 chòm sao, cũng không chỉ có 13 chòm sao, nói đúng ra thì có tới 14 chòm sao nằm trong Hoàng đạo.

Ngoài 12 chòm sao chúng ta đã biết, còn có thêm hai chòm khác là Kình Ngư (Cetids) và chòm Xà Phu (Ophiuchus) thực ra chỉ chiếm một phần nhỏ trên vị trí thực của Hoàng đạo, chứ không giống 12 chòm sao kia dường như nằm gọn trong Hoàng đạo.

Cho dù trên Hoàng đạo rốt cuộc có bao nhiêu chòm sao, sự thực này không hề ảnh hưởng đến cơ sở của lĩnh vực Chiêm tinh học truyền thống. 14 chòm sao nói trên là hiện tượng quan sát thực tế trong Thiên văn học, không liên quan gì đến 12 chòm sao của Chiêm tinh học.

Đối với ngành chiêm tinh học, quan điểm tương đối có ý nghĩa là chỉ có 12 chòm sao phân bố rộng nhất trên Hoàng đạo mà thôi. Thực ra, chòm Xà Phu không phải là phát hiện mới, năm 270 công nguyên đã có văn thơ ghi chép về nó.

Bầu trời trong Chiêm tinh học và Thiên văn học không giống nhau. Thiên văn học quan sát tất cả mọi hiện tượng trong thiên văn, còn Chiêm tinh học chỉ coi 12 chòm sao như một sự tượng trưng, nó chia toàn bộ Hoàng đạo trên thiên cầu thành 12 phần bằng nhau, mỗi phần đặt tên bằng tên của một chòm sao. Vì vậy , không nên để ý chòm Xà Phu hay chòm Kình Ngư, cũng không nên để ý thiên thể thực tế thay đổi như thế nào, tất cả đều không thể thay đổi sức ảnh hưởng của 12 phần bằng nhau này.

Chiêm tinh học chỉ là chiêm tinh học, 12 chòm sao chỉ là đại danh từ, ý nghĩa của chúng sớm đã vượt qua hiện trạng của thiên văn, chúng là 12 “Signs”.

About these ads

One thought on “[Zodiac] Phải chăng Hoàng đạo có 13 chòm sao?

  1. hoàng đạo mà có 13 chòm sao là tar bị đá đít khỏi số 12 đấy :P

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Theo dõi

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 667 other followers